Tuyển tập câu đố vui cho trẻ em bổ ích, thú vị - Full đáp án

Mục lục [Ẩn]

Những câu đố vui cho trẻ em bổ ích, thú vị sẽ có tác dụng kích thích trí tưởng tượng, làm tăng tính sáng tạo và rèn luyện trí thông minh cho bé rất tốt. Trong bài viết này, phucngocan.com sẽ giúp bạn tổng hợp những câu đố vui cho trẻ em bổ ích, thú vị hay và ý nghĩa nhất để bạn có thể tham khảo.

1. Những câu đố vui cho trẻ em hay và ý nghĩa nhất

1.1. Những câu đố cho bé 3 tuổi

1. Con gì đuôi ngắn tai dài
Mắt hồng lông mượt
Có tài chạy nhanh
Là con gì? (Đáp án: Con thỏ)

2. Con gì quang quác
Cục tác cục te
Đẻ trứng tròn xoe
Gọi người đến lấy (Đáp án: Con gà mái)

3. Con gì ăn cỏ
Đầu có 2 sừng
Lỗ mũi buộc thừng
Kéo cày rất giỏi (Đáp án: Con trâu)

4. Chỉ ăn cỏ non
Uống nguồn nước sạch
Mà tôi tặng bạn
Rất nhiều sữa tươi (Đáp án: Con bò sữa)

Những câu đố mẹo cho trẻ 3 tuổi

5. Bốn cột tứ trụ
Người ngự lên trên
Gươm bạc hai bên
Chầu vua thượng đế
Là con gì? (Đáp án: Con voi)

6. Con gì kêu "Vít! Vít!"
Theo mẹ ra bờ ao
Chẳng khác mẹ tí nào
Cũng lạch bà, lạch bạch (Đáp án: Con vịt con)

7. Con gì cổ dài
Ăn lá trên cao
Da lốm đốm sao
Sống trên đồng cỏ? (Đáp án: Con hươu cao cổ)

8. Con gì chân ngắn
Mà lại có màng
Mỏ bẹt màu vàng
Hay kêu cạp cạp? (Đáp án: Con vịt)

9. Cái mỏ xinh xinh
Hai chân tí xíu
Lông vàng mát dịu
“Chiếp! Chiếp!” suốt ngày. Là con gì? (Đáp án: Con gà con)

10. Thường nằm đầu hè
Giữ cho nhà chủ
Người lạ nó sủa
Người quen nó mừng
Là con gì? (Đáp án: Con chó)

1.2. Những câu đố cho bé 4 tuổi

1. Con gì kêu “be be”
Đầu có đôi sừng nhỏ
Thích ăn nhiều lá, cỏ
Mang sữa ngọt cho người (Đáp án: Con dê)

2. Cổ cao cao, cẳng cao cao
Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh
Cảnh quê thêm đẹp bức tranh
Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?
Là con gì? (Đáp án: Con cò)

3. Củ gì đo đỏ. Con thỏ thích ăn? (Đáp án: Củ cà rốt)

Đối vui cho trẻ em

Những câu đố cho trẻ 4 tuổi

4. Cây gì nhỏ nhỏ
Hạt nó nuôi người
Chín vàng nơi nơi
Dân làng đi hái (Đáp án: Cây lúa)

5. Ruột chấm vừng đen
Ăn vào mà xem
Vừa bổ vừa mát
Là quả gì? (Đáp án: Quả thanh long)

6. Quả gì nho nhỏ
Chín đỏ như hoa
Tươi đẹp vườn nhà
Mà cay xè lưỡi? (Đáp án: Quả ớt)

7. Lấp la lấp lánh
Treo ở trên tường
Trước khi đến trường
Bé soi chải tóc
Là cái gì? (Đáp án: Cái gương)

8. Da cóc mà bọc trứng gà
Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn
Là quả gì? (Đáp án: Quả mít)

9. Cây gì tích tịch tình tang
Hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà? (Đáp án: Cây đàn)

10. Quả gì nhiều mắt
Khi chín nứt ra
Ruột trắng nõn nà
Hạt đen nhanh nhánh (Đáp án: Quả na)

1.3. Những câu đố cho bé 5 tuổi

1. Mình bằng hạt gạo
Mỏ bằng hạt kê
Hỏi đi đâu về?
Đi làm thợ mộc (Đáp án: Con mọt)

2. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em? (Đáp án: Bàn chải đánh răng)

3. Con gì ăn lửa với nước than? (Đáp án: Con tàu)

4. Cái gì trong trắng ngoài xanh
Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vô? (Đáp án: Bánh chưng)

5. Con gì luồn lách khắp nơi?
Gà mà sơ hở là xơi tức thì (Đáp án: Con cáo)

Đối vui cho trẻ em

Câu đố vui cho trẻ 5 tuổi

6. Giữa lưng trời có vũng nước trong
Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào? (Đáp án: Trái dừa)

7. Ở nơi cao nhất trên đầu
Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi
Lúc khỏe đẹp như mặt trời
Đến khi đau yếu màu tươi xám dần (Đáp án: Mào con gà trống)

8. Con gì bơi lượn giỏi nhanh?
Con gì đi dọc lại thành đi ngang?
Con gì khiêu vũ giỏi giang?
Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi? (Đáp án: Con cá, con cua, con công, con cóc)

9. Con gì chở được miếng gỗ lớn nhưng không chở được hòn sỏi? (Đáp án: Con sông)

10. Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được? (Đáp án: Mặt trăng)

Xem thêm:

2. 48 câu đố dành cho học sinh tiểu học hay, bổ ích

2.1. Những câu đố cho trẻ lớp 1 hay và ý nghĩa

1. Chúng tôi là những chị em
Đều như những trái bóng tròn xinh xinh
Chị tôi đội mũ trên đầu
Em trai rất thích bộ râu của mình. Là chữ gì? (Đáp án: Chữ o, ô, ơ)

2. Nét thẳng bé thấy đầu tiên. Móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì? (Đáp án: Chữ n)

3. Hoa gì xuân đến nhắc tên. Chiều ba mươi Tết đem trưng trong nhà. (Đáp án: Hoa đào, hoa mai)

4. Một nét thẳng đứng nghiêm chào. Trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay! (Đáp án: Chữ i)

Đối vui cho trẻ em

Những câu đố vui cho trẻ lớp 1

5. Con gì nhỏ bé
Mà hát khỏe ghê
Suốt cả mùa hè
Râm ran hợp xướng (Đáp án: Con ve sầu)

6.Con gì nhảy nhót leo trèo
Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò (Đáp án: Con khỉ)

7. Nét tròn em đọc chữ "o". Khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì? (Đáp án: Chữ c)

8. Cây gì lá nhỏ
Quả nó xinh xinh
Vàng tươi trĩu quả
Bày trong ngày Tết (Đáp án: Cây quất)

9. Dáng hình cong cong
Giống như cái vòng
Tròn tròn xinh xắn
Sao bé thích lắm
Nào cùng nhau đoán
Chữ cái gì nào? (Đáp án: Chữ o)

10. Nét móc ngược chính là tôi. Phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào (Đáp án: Chữ u)

2.2. Những câu đố lớp 2 hay và ý nghĩa

1. Chuột nào đi bằng 2 chân? (Đáp án: Chuột Mickey)

2. Nhà Nam có 4 anh chị em, 3 người chị lớn tên là Xuân, Hạ, Thu. Đố bạn người em út tên gì? (Đáp án: Tên là Nam)

3. Con mèo nào cực kỳ sợ chuột? (Đáp án: Mèo Doraemon)

4. Một ly thủy tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ ra ngoài? (Đáp án: Dùng ống hút)

5. Cánh vàng, nhị lớn
Quay hướng mặt trời
Hạt thơm béo ngậy
Mời bạn thử xơi. Là hoa gì? (Đáp án: Hoa hướng dương)

6. Cái gì bật sáng trong đêm. Giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời? (Đáp án: Cái đèn)

7. Tôi thường làm bạn
Với em bé thôi
Khi ăn cầm tôi
Dễ hơn cầm đũa (Đáp án: Cái thìa)

8. Cầu gì chỉ mọc sau mưa. Lung linh bảy sắc, bắc vừa tới mây? (Đáp án: Cầu vồng)

9. Chẳng phải là chim
Mà bay trên trời
Chở được nhiều người
Đi khắp mọi nơi? (Đáp án: Máy bay)

10. Thân em xưa ở bụi tre. Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Là cái gì? (Đáp án: Cái quạt)

2.3. Những câu đố vui toán học lớp 5 hay cho bé

Câu 1.

Dì đem bé Bạch đến chơi nhà Vũ, cô bé chưa đầy 10 tháng tuổi. Mẹ bế bé Bạch khen:

Bé Bạch nhà mình lớn nhanh thật, bây giờ chắc phải 9 cân rồi.

Dì ơi, bé Bạch béo thế cơ à? – Vũ tròn mắt ngạc nhiên, vì lúc mới sinh bé Bạch vừa bé lại vừa gầy, làm cả nhà rất lo.

Vũ nhanh nhẹn lấy cân ra.

Bé Bạch, ngoan nào, ngồi lên đây.

Vũ mang cân ra định cân bé Bạch nhưng chẳng dễ chút nào. Bé rất nghịch, toàn bò xuống. Dì cười nói:

Vũ à, thế không cân em được đâu.

Vậy dì có cách nào không?

Đương nhiên rồi, cháu thử nghĩ xem.

Vũ ngồi im suy nghĩ.

Đố bạn Vũ sẽ làm thế nào để biết được trọng lượng của bé Bạch nhỉ?

Đáp án: Đầu tiên, cho Vũ cân trước, rồi Vũ bế bé Bạch cân lần hai. Sau đó trừ đi trọng lượng của Vũ là ra số cân của bé Bạch.

Câu 2.

Một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh!

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé Gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra đỡ lời ông chủ:

Xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ.

Vậy Gauss đã làm thế nào?

Đáp án: Cậu bé Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. Xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

Câu 3.

Bố Nam năm nay 45 tuổi, Nam 15 tuổi. Suy ra bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam.

Nhưng hôm trước Thanh lại đố Nam:

Đố cậu tìm thấy một trường hợp mà ở cùng nhà, người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Đáp án: Bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam là tính theo năm. Đó gọi là năm tuổi. Song, trong thực tế, không chỉ có năm tuổi. Ở trường hợp này, chỉ còn cách tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Đó là tháng tuổi. Ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng. Vì 60 năm = 720 tháng, do vậy ông gấp 720 lần tuổi cháu. Điều này quá hiển nhiên.

Đối vui cho trẻ em

Đố vui học toán

Câu 4.

Trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

Nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. Nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. Sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con.

Ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào.

Bạn có biết họ đã làm thế nào không?

Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. Như vậy sẽ không bị thu một con dê nào cả.

Câu 5.

Lan đến nhà Thanh chơi gặp lúc mẹ Thanh đang chuẩn bị làm cỗ cúng rằm. Biết mẹ Thanh nấu ăn rất giỏi nên Lan tò mò xuống bếp xem.

Lan thấy bác bày biện bao nhiêu là rau quả, thịt cá... trên bàn để chuẩn nấu nướng. Lan chợt chú ý tới 5 chiếc bát thủy tinh đựng nước để trên cái bàn nhỏ.

Thấy Lan tỏ rõ sự tò mò, mẹ Thanh mỉm cười:

Đây là 5 bát gia vị: Rượu trắng, nước muối, giấm, nước đường, nước sôi. Chúng đều trong suốt, không màu và có thể uống được. Mỗi bát này, cháu chỉ được thử một lần duy nhất, thì liệu cháu có phân biệt được bát nào đựng gì được không?

Lan lúng túng quá, vì cô bé đã bao giờ phải vào bếp đâu. Bạn hãy giúp Lan với nhé!

Đáp án: Đầu tiên, sờ tay tìm ra ngay bát nước sôi. Dùng mũi ngửi sẽ giúp phát hiện ra giấm và rượu. Còn lại hai bát thì nếm nước trong một bát là biết ngay bát nào đựng nước muối, bát nào đựng nước đường.

3. Đố vui cho bé theo chủ đề

3.1. Những câu đố vui về con vật hay nhất

1. Bốn cây cột đình
Hai đinh nhọn hoắt
Hai cái lúc lắc
Một cái tòng teng
Trùng trục da đen
Lại ưa đầm vũng?
Là con gì? (Con trâu)

Đối vui cho trẻ em

Đố vui cho bé về chủ đề con vật

2. Thân em nửa chuột nửa chim
Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay
Trời cho tai mắt giỏi thay
Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?
Là con gì? (Con dơi)

3. Đôi mắt long lanh
Màu xanh trong vắt
Chân có móng vuốt
Vồ chuột rất tài
Là con gì? (Con mèo)

4. Con gì không chân mà leo núi?
Là con gì? (Con rắn)

5. Vừa bằng quả mướp ăn cướp cả làng?
Hỏi là con gì? (Con chuột)

3.2. Câu đố vui cho trẻ em về chủ đề hoa quả

1. Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc hòn than –Là gì?

(Đáp án: Quả nhãn)

2. Ruột chấm vừng đen

Ăn vào mà xem

Vừa bổ vừa mát –Là gì?

(Đáp án: Quả thanh long)

Đối vui cho trẻ em

Đố vui về chủ đề hoa quả

3.Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc hòn son -Là gì

(Đáp án: Quả vải)

4. Giữa lưng trời có vũng nước trong

Cá lòng tong lội mãi không tới- Là gì?

(Đáp án: Quả dừa)

3.3. Câu đố vui cho trẻ em theo chủ đề cây cối

1. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay tỏa rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường -Là cây gì?

(Đáp án: Cây phượng)

2. Cây gì nhỏ nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng nơi nơi

Dân làng đi hái –Là cây gì?

(Đáp án: Cây lúa)

3. Mình rồng, đuôi phụng le te
Mùa đông ấp trứng, mùa hè nở con
Là cây gì?

(Đáp án: Cây cau)

Trên đây là tổng hợp những câu đố vui cho trẻ em để bạn có thể tham khảo. Hi vọng với những câu đố vui hay và ý nghĩa này của phucngocan.com bạn sẽ giúp bé yêu của mình có được những giây phút thư giãn tuyệt vời, đồng thời có thể kích thích tính sáng tạo, rèn luyện sự thông minh, nhanh trí cho bé.
Xem thêm các bài viết sau:
← Bài trước Bài sau →

Bình luận

Sản phẩm liên quan

 Túi Chườm Ngực Thảo Dược  Túi Chườm Ngực Thảo Dược
256,000₫
 Túi Chườm Mắt Thiên Niên Kiện  Túi Chườm Mắt Thiên Niên Kiện
95,000₫
 Túi Chườm Mắt Thảo Dược  Túi Chườm Mắt Thảo Dược
115,000₫

KIẾN THỨC VỀ ĐINH LĂNG