Quy Trình Chất Lượng Lá Đinh Lăng

Giới thiệu Lá Đinh Lăng

Cây Đinh Lăng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đã được Viện y học Quân đội Việt Nam công nhận qua nghiêng cứu và thực nghiệm.

Lá Đinh Lăng có nhiều công dụng tích cực tốt cho sức khỏe như:

 • Trong y học cổ truyền: Chủ trị ho ra máu, tắt tia sữa, mát huyết, lợi tiểu, chữa mẫn ngứa.
 • Dân dụng: Lá Đinh Lăng dùng nấu canh với thịt hoặc cá để bồi bổ cho cơ thể, đặc biệt là sản phụ, người già.
 • Chữa vết thương: Lá đinh lăng giã nát đắp nơi bị thương.
 • Chăm sóc sức khỏe: Lá Đinh Lăng được dùng làm gối để ngủ giúp giảm lượng mồ hôi đầu, giúp hạn chế giật mình và chữa chứng co giật ở trẻ nhỏ giúp trẻ nhỏ ngủ ngon giấc hơn.

Sơ chế dân gian với lá Đinh Lăng lấy lá non và lá già hái lên bếp sao cho vàng, sau đó bỏ trực tiếp xuống đất, lấy thúng tre úp xuống ủ lại đến khi nguội (Sao vàng hạ thổ) xong đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm.

Qui trình Thu Gom và Sơ Chế NVL lá Đinh Lăng

Với cách thức thu gom lá và sơ chế dân gian, lá Đinh Lăng không được chọn lọc kỹ và cách sơ chế Sấy và Phơi trực tiếp dưới đất nếu không cẩn trọng có thể làm lá dễ ẩm mốc do hơi đất và lẫn bụi bẩn trong lá.

Lá Đinh Lăng công ty Nam Nguyên Dược được thu gom 100% lá tươi các vùng nguyên liệu Tự Trồng và ở đối tác Long An, Bến tre, Tây Ninh. những nơi này có đủ tiêu chuẩn về việc trồng nông nghiệp theo tiêu chuẩn Gap.

Sau khi thu gom lá việc Sơ chế được làm thủ công theo phương pháp Y Học Cổ Truyền và Tiêu chuẩn An Toàn Vệ Sinh Y Tế. Do đó việc sơ chế lá là cả một quy trình chất lượng được kiểm tra từ cả khâu thu gom lá đến việc sơ chế bảo quản.

 

 1. Phương pháp thu gom xử lý:
  Xịt nước vào cây trước 1 ngày (loại bỏ đất cát và chất khác như phân bón), Qua hôm sau thu hoạch những nhánh lá có màu xanh đậm đủ chất và có mùi thơm tốt.Việc thu gom lá hoàn tất công đoạn tiếp đến Nhân công sẽ loại bỏ hết những cọng lá, kể cả những lá bị dập nhàu do trong quá trình vận chuyển, để đảm bảo lá Đinh lăng được chọn là những Lá xanh đều và còn tươi.Sau khâu lặt lá tiếp đến là công đoạn Sử lý lá bằng hơi nước 1000C nhằm diệt chết các loại sâu bọ có trên lá. Đây là công đoạn quan trọng nhất quá trình sử lý lá được Sử dụng kèm với các loại thảo dược thiên nhiên 100%  có tính kháng khuẩn trong quá trình hấp nhiệt có tác dụng làm sạch khuẩn trên lá.
 2. Phương pháp phơi lá:
  Việc phơi lá tại nơi Sơ Chế Lá Đinh Lăng của cty Nam Nguyên Dược thực hiện theo phương pháp Âm Dương Can.Lá phơi được đặt trên giàn cao cách mặt đất 1m, nơi phơi được làm cách ly nơi đông người để tránh khói bụi và thông thoáng gió. Sau khi lá được ráo nước tỷ lệ ẩm nhất định lá được chuyển sang phơi Âm Dương Can như sau


  1. Phơi Dương Can (Phơi dưới Nắng) có tác dụng làm lá khô lá 1 cách tự nhiên, ngoài ra trong nắng có các tia tử ngoại (tia cực tím) có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn cực tốt.
  2. Phơi âm can (Phơi trong Mát) Sau khi phơi nắng cho lá vừa khô chuyển vào nơi có ánh sáng tốt nhưng không nắng , thoáng gió để phơi cho khô hẳn. quá trình này giúp lá giữ được mùi hương ổn định.
 3. Lưu trữ lá thành phẩm:
  Lá Đinh Lăng sau khi được sơ chế hoàn tất sẽ được kiểm tra lần cuối về chất lượng lá. Sau đó được đóng gói từng bao hút chân không.Sản phẩm Lá hoàn thành được nhập kho sẵn sàng cho việc sản xuất Gối Đinh Lăng.
Tư vấn nhanh