Thai máy là gì? Mang thai 20 tuần thai đạp ít có sao không?

Phụ nữ hạnh phúc nhất là khi được làm mẹ. Lúc mang trong bụng đứa con thân yêu của mình, người phụ nữ sẽ cảm nhận được sự lớn lên từng ngày về đứa con thân yêu của mình. Nhưng sự thay đổi rõ nét nhất là khi thai nhi được 20 tuần tuổi, lúc này các mẹ sẽ nhận thấy được những cử động đầu tiên của thiên thần trong bụng mình. Đó còn gọi là hiện tượng “thai máy”.

Các bạn hãy xem tham khảo bài viết Thai máy là gì? Mang thai 20 tuần thai đạp ít có sao không? mà phucngocan.com tổng hợp đánh giá gửi đến cho bạn dưới đây nhé.

1. Thai máy là gì? Xuất hiện vào thời điểm nào?

Thai máy nghĩa là thai nhi cử động mà người mẹ có thể nhận biết được rất rõ rệt. 20 tuần tuổi là giai đoạn thai nhi bắt đầu cử động thân thể, tay chân. Đó cũng là cách mà các bé dùng để thông báo với mẹ bầu về tình trạng sức khỏe của chính mình. Nếu thai máy nhiều, nghĩa là thai nhi đang rất khỏe mạnh, an toàn lớn lên trong bụng mẹ, ngược lại, nếu thai máy ít, yếu thì chứng tỏ tình trạng sức khỏe của thai nhi có vấn đề nghiêm trọng, nặng nhất là thai có thể chết lưu trong bụng mẹ. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, nhất là lúc thai 20 tuần tuổi trở đi, các bà mẹ phải theo dõi sát sao từng cử động của con mình.
Theo các chuyên gia, bắt đầu từ tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu cử động. Tuy nhiên, lúc này bào thai còn quá nhỏ, các cử động yếu ớt nên mẹ chưa thể cảm nhận được. Phải đến tuần thứ 16 – 17 (với phụ nữ mang thai con dạ) hoặc từ tuần 20 (với mẹ bầu mang thai con so) thì những cử động của thai nhi mới rõ ràng và mẹ có thể cảm nhận một cách dễ dàng. Cũng từ lúc cảm nhận được thai máy, cảm xúc của mẹ bầu sẽ thay đổi nhiều, cảm nhận về một sinh linh đang sống bên trong bụng mình rõ ràng hơn.

Thai máy 20 tuần

Hình ảnh thai 20 tuần

Thai 20 tuần tuổi đã hình thành tay chân đầy đủ, thậm chí bộ phận sinh dục cũng được hình thành ở bé gái. Giai đoạn này, thai nhi dài khoảng 27cm và có cân nặng khoảng 340g. Thai 20 tuần tuổi máy rất nhẹ nhàng. Những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên, giai đoạn có thể không phát hiện ra những cử động nhỏ ấy.
Nhiều mẹ còn lo lắng vì sao thai 20 tuần tuổi mà vẫn không cảm nhận được cảm giác “thai máy”. Thật ra, nếu để ý theo dõi thật kỹ, các mẹ sẽ nhận ra sự thay đổi của thiên thần nhỏ. Các bé có những cử động rất nhẹ vì cơ thể còn nhỏ, chưa đủ sức, khi càng gần ngày sinh, hiện tượng thai máy diễn ra rất mạnh mẽ, có thể nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường.

Thai máy 20 tuần

Hình ảnh thai 20 tuần

Tuần tuổi 20 thai đã biết máy, chứng tỏ bé đã có thể cảm nhận được sự sống bên ngoài. Vì thế mà các mẹ phải giữ cho mình một tinh thần thoải mái, phải chăm lo cho sức khỏe mình hơn để khi các bé sinh ra, có thể có sức khỏe tốt nhất nhằm chống chọi lại với các nhiều loại bệnh tật.
Từ tuần thai 20 trở đi, các ông bố bà mẹ có thể giao tiếp với con mình bằng cách thường xuyên nói chuyện với thai nhi, cho thai nhi nghe nhạc với những thể loại nhạc mang âm hưởng nhẹ nhàng, cũng có thể đọc truyện cho con nghe hàng ngày. Điều đó cũng là tiền đề không chỉ giúp con bạn thông minh hơn, mà còn giúp gắn kết hơn tình cảm của cha mẹ và em bé.
Mang thai là một việc rất quan trọng, chính vì vậy các ông bố bà mẹ cần tìm hiểu thật kỹ các vấn đề thường gặp khi mang thai. Cần thường xuyên thăm khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của con mình và cần làm những xét nghiệm sàng lọc cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

2. Dấu hiệu của thai máy

Cảm nhận về thai máy ở mỗi mẹ bầu là khác nhau và cũng khác nhau ở từng thời điểm của thai kỳ cũng như sức khỏe của cả hai mẹ con. Có những mẹ bầu, khi thai nhi cử động mẹ chỉ cảm thấy như bướm bay trong bụng, một số mẹ lại cảm giác như có gì đó đang sôi lục bục trong bụng và cũng có thời điểm, thai nhi đạp rõ ràng, bụng trồi lên cả dấu vết của bàn chân bé.

Thai máy 20 tuần

Hình hình thai 20 tuần

Thai 20 tuần tuổi máy, được ví như cảm giác có con tôm nhỏ, đang búng trong bụng các mẹ bầu. Cũng có trường hợp đối với các thai nhi khỏe mạnh, khi mẹ bầu gõ nhè nhẹ vào bụng mình thì bé sẽ phản ứng lại bằng những cú đạp nhẹ trong bụng mẹ.
Thai máy ở tuần tuổi 20 là những cử động của thai nhi cũng được ví như những nhịp gõ nhẹ nhàng vào thành bụng hoặc cảm giác lúng búng trong bụng. Cũng có mẹ bầu chia sẻ rằng thai máy cảm giác giống như cánh bướm đập mạnh hay bắp rang đang bung. Những tín hiệu đó sẽ trở nên mạnh mẽ, rõ ràng hơn khi thai lớn dần và khi mẹ bầu ngồi hoặc nằm im.

3. Quan sát thai máy là niềm hạnh phúc của hầu hết mẹ bầu

Giai đoạn từ tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ, mẹ bầu khó cảm nhận được cử động của thai nhi. Các cử động của bé lúc này quá nhẹ khiến mẹ không cảm nhận được rõ. Dù không cảm nhận được nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ là được.
Từ tuần 16 – 22, thai máy bắt đầu biểu hiện rõ ràng. Mẹ có thể cảm nhận được những cú đạp hay vươn vai của bé. Số cử động trung bình của thai nhi là 16 – 45 lần mỗi ngày và khoảng cách tối đa giữa các lần bé cử động là 50 – 75 phút. Khi bé ngủ, mẹ sẽ không cảm nhận được thai máy. Thời gian ngủ của con thường khoảng 20 – 40 phút và rất ít khi ngủ quá 90 phút.
Ở tuần thứ 30 – 38 của thai kỳ, cử động của thai nhi biểu hiện rõ nhất. Những cú đạp, xoay trở mình hay cử động toàn thân của thai mẹ đều cảm nhận rõ ràng. Nhiều mẹ bầu khá thích thú khi thấy bụng mình liên tục trồi lên rồi lại tĩnh lại sau những cú đạp của con. 
Tuy nhiên, ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ cũng nên quan sát kỹ hiện tượng thai máy và những cơn gò tử cung. Thông thường, thai máy chỉ cảm nhận được ở một vùng bụng còn gò tử cung làm toàn bộ vùng bụng của mẹ cứng lên. Khi đó, cần đi khám ngay.
Dấu hiệu thai máy ở mỗi mẹ là khác nhau và đây là cách tốt nhất để mẹ tự cảm nhận sự phát triển của con yêu bên trong bụng mình. Nếu bé cử động thường xuyên, đều đặn thì mẹ cũng yên tâm hơn vì con đang phát triển tốt.

Xem thêm:

4. Mang thai 20 tuần cơ thể của mẹ sẽ thay đổi cụ thể ra sao?

Bước sang tuần 20, tức là mẹ đã đi được nửa chặng đường thai nghén rồi đấy. So với lúc bắt đầu mang thai cơ thể của mẹ lúc này đã tăng lên khoảng 4 – 5 kg và giai đoạn sau cân nặng sẽ còn tăng nhanh hơn nữa (khoảng 0,5kg mỗi tuần). Mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, sao cho không lên cân quá nhiều hay quá ít vì điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của bé.
Khi thai nhi được 20 tuần tuổi, cơ thể mẹ sẽ đối mặt với nhiều thay đổi hơn khi bước sang nửa sau của thai kỳ, những vấn đề bạn thường gặp ở giai đoạn này:

4.1. Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Bụng bầu dần dần to lên nên tư thế nằm của mẹ sẽ không được thoải mái, đi kèm là những thay đổi về hormone thai kỳ khiến giấc ngủ của mẹ bầu thường xuyên bị ngắt quãng. Giai đoạn này những giấc ngủ sâu sẽ ít dần đi, mà mẹ sẽ thường xuyên tỉnh giấc.

4.2. Ngáy to

Nồng độ hormone estrogen tăng lên gây ra rất nhiều tình trạng ngáy ngủ vì nó làm cho màng nhầy lót đường thở bị sưng và gây ra âm thanh rất to khi hô hấp. Đây là lý do vì sao hầu hết mẹ bầu trước đó chưa từng ngáy thì giờ vẫn gặp tình trạng ngáy to. Cách hạn chế là mẹ kê cao gối một chút và nằm nghiêng về một bên, nhưng đây cũng chỉ là vấn đề bình thường thôi, nó sẽ hết khi bạn sinh xong em bé.

4.3. Ợ nóng

Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ là tình trạng ợ nóng, khó tiêu; chúng làm cho bà bầu cảm thấy khó chịu khi vừa nằm xuống và bắt đầu giấc ngủ. Do đó, bạn nên tránh ăn những đồ ăn khó tiêu, đồ chua/lên men,… vào buổi tối và hãy đi ngủ sau khi ăn 2 – 3 giờ để cơ thể kịp tiêu hóa.

4.4. Chuột rút

Đây là tình trạng rất hay gặp ở giai đoạn này, khi đang ngủ mẹ bầu dễ bị chuột rút rất đau, phát khóc rồi giấc ngủ tiếp theo sẽ chập chờn không yên. Cách cải thiện là hãy ngâm chân vào nước ấm trước khi đi ngủ, mát-xa nhẹ nhàng hoặc đi bộ vài phút.

4.5. Cơ thể mệt mỏi, khó chịu hơn

Mẹ sẽ không thoải mái nằm các tư thế như trước được. Chiếc bụng bầu to khiến mẹ khó khăn để tìm tư thế phù hợp. Hãy tìm sự trợ giúp từ những chiếc gối mềm, gối dành riêng cho bà bầu để cảm thấy dễ chịu hơn hoặc học các tư thế ngủ khi mang thai phù hợp

4.6. Nóng hơn bình thường

Khi mang thai, thân nhiệt của mẹ sẽ cao hơn bình thường nên ban đêm ngủ thường mồ hôi sẽ thoát nhiều. Mẹ cần giữ cho phòng ngủ thoáng, nhiệt độ mát mẻ và mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, chất liệu thấm hút mồ hôi tốt để giấc ngủ ngon hơn.

5. Nhưng thai máy như thế nào là bất thường?

Nếu không quan sát kỹ, mẹ sẽ rất khó để phát hiện được thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Việc thai máy thay đổi cũng là dấu hiệu nhận biết rõ nhất về sự phát triển của bé. Mẹ nên đi khám ngay nếu có các dấu hiệu.

5.1. Thai không máy

Thai máy 20 tuần

Hình ảnh thai máy 20 tuần

Thông thường, ở những tháng đầu, thai nhi ít cử động hoặc cử động nhưng mẹ khó cảm nhận thấy. Nếu bạn đã từng cảm nhận được thai máy nhưng bỗng nhiên một ngày thai không máy hoặc máy rất ít so với thông thường thì mẹ hãy đi khám ngay.

5.2. Xuất hiện triệu chứng bất thường

Nếu mẹ bầu gặp phải các triệu chứng bất thường như nôn mửa, xuất huyết âm đạo, không căng ngực hay co thắt tử cung kèm theo tình trạng thai không máy thì mẹ cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo hiệu sức khỏe thai nhi đang bị đe dọa. Chúng có thể là biểu hiện của việc thiếu ối, thiếu oxy hoặc các vấn đề bất thường về nhau thai rất nguy hiểm.

5.3. Thai máy quá nhiều

Đôi khi thai máy nhiều không phải là dấu hiệu tốt, chứng tỏ bé “quá” khỏe mà nó lại là hiện tượng bất thường. Nếu bỗng nhiên thai máy nhiều rất có thể em bé đang bị stress hoặc do chính mẹ bầu đang gặp căng thẳng. Lúc này, mẹ cần bình tĩnh lại, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu thai cử động bình thường trở lại, mẹ không cần lo lắng nhưng nếu thai máy vẫn tăng nhanh thì mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra.

6. Thai máy giảm có đáng lo?

Mẹ bầu rất thích thú và cảm thấy hạnh phúc vì những cú đá, lăn lộn của thai nhi bởi theo mẹ đây là biểu hiện bé đang rất khỏe mạnh. Vì thế, bỗng nhiên thai nhi máy ít hơn, nhẹ hơn sẽ khiến các mẹ bầu lo lắng. Tuy nhiên, không phải cứ thai máy giảm là nguy hiểm bởi nó có thể là một hiện tượng hết sức bình thường.
Ở tam cá nguyệt thứ 2 nếu trong vài giờ liên tục, thậm chí cả ngày thai nhi không máy một lần thì mẹ cũng đừng quá lo lắng vì lúc này thai còn khá nhỏ, những cử động nhẹ nhàng của bé có thể mẹ sẽ không cảm nhận được.

Thai máy 20 tuần

Hình ảnh thai máy 20 tuần

Ở tam cá nguyệt thứ 3 đôi khi mẹ không thấy thai nhi cử động. Cũng đừng lo lắng vì lúc này bé đã có chu kỳ thức và ngủ đều đặn. Thai không máy có thể là do bé đang ngủ sâu. Tuy nhiên, nếu thai máy giảm đột ngột, kéo dài thì mẹ nên đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất.

7. Cách theo dõi thai máy

Để theo dõi thai máy chính xác, mẹ nên:
  • Thời điểm đến cử động thai tốt nhất là sau khi ăn no

  • Nên đếm thai máy 2 – 3 lần mỗi ngày và trong những giờ cố định để theo dõi sự thay đổi dễ hơn

  • Trước khi đếm cử động thai mẹ nên đi tiểu để làm trống bàng quang. Hãy đặt tay lên bụng để cảm nhận rõ nhất về những cử động của thai nhi thay vì chỉ quan sát bằng mắt thường

  • Đếm số lần thai máy trong một giờ

Thông thường một thai nhi khỏe mạnh sẽ có ít nhất 4 đợt cử động trong một giờ. Nếu bé của bạn cử động quá ít hoặc quá nhiều so với con số này thì nên đi khám bác sĩ để kịp thời chẩn đoán những bất thường và đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả.

8. Cần làm gì khi thai máy bất thường

Trong suốt quá trình mang thai, nhất là những tháng cuối thai kỳ, nếu thai máy có những biểu hiện bất thường như trên, hoặc máy ít hơn 3 – 4 cử động trong một giờ thì mẹ nên theo dõi sát sao thêm một giờ nữa. Nếu không có gì cải thiện mẹ cần đi bệnh viện ngay để có phương pháp xử trí kịp thời.
Thăm khám bác sĩ: Bác sĩ sẽ thực hiện một số trắc nghiệm giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi, cũng như biến động của tim thai. 
Chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Nếu không hấp thu đủ dinh dưỡng, mẹ bầu sẽ bị suy giảm sức đề kháng, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Thực phẩm cho thai máy

Thực phẩm cho thai máy 20 tuần

Nếu mẹ bầu đang gặp các vấn đề bất thường về thai máy, mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như chất đạm từ thịt, cá… các sản phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc, các loại đậu, ăn nhiều trái cây, rau xanh, bổ sung chất đường trong hoa quả và chất béo để hỗ trợ sự phát triển tế bào não cũng như tăng khả năng hấp thu các loại vitamin A, D, E… để phòng ngừa bất thường của thai máy.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần tránh căng thẳng trong giai đoạn mang thai. Hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, làm những điều mình yêu thích và lao động nhẹ nhàng để cơ thể luôn khỏe mạnh và tinh thần luôn hứng khởi để chào đón bé yêu ra đời.

Những ngày tháng mang thai là cả một hành trình tuyệt vời đối với các ông bố bà mẹ, tuy hạnh phúc nhưng cũng lắm thử thách. Trong đấy, mang thai tuần 20 chắc hẳn là một cốc mốc đáng nhớ khi thiên thần nhỏ đã có những cú quẫy đạp đầu tiên trong đời. Tuy vậy, đừng quá lo lắng nếu ở tuần này, mẹ bầu vẫn chưa thấy bé yêu của mình có động tĩnh gì. Có thể tuần 21 mới xuất hiện điều kì diệu đó, cùng đón chờ nhé.

Xem thêm các bài viết sau:

Tư vấn nhanh